Vì sao không nên cho trẻ dùng điện thoại sớm?

0
34

Công nghệ đã giúp cho cuộc sống ngày nay dễ dàng, hiệu quả và tiện nghi hơn rất nhiều. Do vậy, nhiều bậc cha mẹ đã dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng thay vì sử dụng những hoạt động bổ ích như cắm trại, đi du lịch, đồ chơi lắp ráp… để làm quà tặng cho trẻ. Thế nhưng điều này có thật sự tốt? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của điện thoại thông minh gây ra cho trẻ và từ đó rút ra được lý do vì sao không nên cho trẻ dùng điện thoại sớm.

Điện thoại thông minh thay đổi mối quan hệ trong gia đình

Điện thoại thông minh giúp thuận tiện cho việc liên lạc, nhất là khi mọi người ở xa nhau…nhưng chúng cũng là nguyên nhân làm thay đổi mối liên kết giữa bố mẹ và con cái. Việc kết nối giữa những thành viên bằng chiếc điện thoại thông minh không thể giống và thay thế được kết nối trực tiếp giữa bố mẹ và con cái cần phải có. Đặc biệt là việc phụ huynh có thể dạy con những kỹ năng sống, kiến thức cho trẻ hoặc tâm sự với bé hàng ngày để hiểu bé hơn.

Bố mẹ chỉ chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại thay vì chơi đùa với con cái

Trong quá trình trẻ em trải qua những giai đoạn trưởng thành, chúng ta cần thiết lập mối quan hệ của mình với chúng. Với điện thoại thông minh, sẽ có sẵn câu trả lời nhanh chóng cho những thắc mắc của trẻ. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới việc con bạn quen với việc tìm kiếm, giao tiếp với điện thoại, thay vì những buổi trò chuyện sẽ chia cùng bố mẹ. Viễn cảnh hiển nhiên là sự tĩnh lặng của một gia đình ngồi bên nhau lặng lẽ, nhìn chăm chăm vào màn hình chiếc điện thoại.

Điện thoại thông minh giới hạn tính sáng tạo của trẻ

Việc truy cập dễ dàng thông qua điện thoại thông minh, giờ đây các bé có thể chơi một mình với những trò chơi thú vị khác nhau. Những trò chơi này hạn chế tính sáng tạo và trí tưởng tượng của bé – một trong những kỹ năng sống cho bé. Đặc biệt chiếc điện thoại thông minh còn làm chậm sự phát triển về cảm giác và động cơ quang học của các bé. Chúng có thể ngồi cả ngày, không ăn, không ngủ để chơi và lãng quên thế giới xung quanh.

Điện thoại ảnh hưởng đến sự sáng tạo của trẻ

Điện thoại thông minh ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé

Theo một số nghiên cứu, nếu chúng ta đem theo chiếc điện thoại thông minh vào trong phòng ngủ và sử dụng nó, điều này nghĩa là sẽ có một giấc ngủ ít hơn cần có, thời gian ngủ muộn hơn và sẽ mệt mỏi hơn.

Điều này càng nguy hiểm hơn với bé, vì chúng thực sự cần được ngủ nhiều để não bộ cần được nghỉ ngơi cho những hoạt động vào ngày hôm sau. Trẻ em bị nghiện chơi điện thoại sẽ bị ảnh hưởng tới cả sức khỏe và tinh thần nên các bậc cha mẹ cần lưu ý điều này.

Điện thoại thông minh gây ra vấn đề về hành vi

Theo một nghiên cứu nhỏ với khoảng 150 mẫu cho học sinh bậc tiểu học từ 6-8 tuổi, những học sinh này được bố mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh. Kết quả cho thấy rằng, nếu để các bé dành hơn 3 giờ mỗi ngày cho điện thoại thông minh là đủ để gây ra những vấn đề về cảm xúc và xã hội. Việc tiếp xúc với những trò chơi có sẵn trên ứng dụng của điện thoại thông minh sẽ làm trẻ em tăng nguy cơ mắc các vấn đề về giảm chú ý. Do vậy thay vì cho trẻ em sử dụng điện thoại thông minh thì hãy dành thời gian để tương tác với trẻ, dạy trẻ những kỹ năng sống cho bé và dễ dàng trong việc theo dõi những vấn đề về tâm lý, sức khỏe của trẻ.

Xem điện thoại nhiều ảnh hưởng đến hành vi của trẻ

Điện thoại thông minh có thể dẫn đến hành vi bạo lực

Thông qua chơi game trên điện thoại, trẻ em có thể nhiễm tính bạo lực trong những trò chơi đó. Điều này làm cho các bé mẫn cảm và khiến chúng chấp nhận rằng hành vi bạo lực chỉ là một cách đơn giản để giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, qua các mối đe dọa trực tuyến trên những trang web trò chuyện, video có nội dung xấu, trẻ em có thể bị sợ hãi, trầm cảm hay kích động, mất kiểm soát, dẫn tới có những hành động thiếu kiểm soát làm hại bản thân. Trẻ cùng dễ bị nhiễm những hành động bạo lực qua những chương trình trực tuyến và một số thông tin không lành mạnh trên mạng xã hội

Điện thoại thông minh là thiết bị cần thiết trong xã hội hiện đại, tuy nhiên bố mẹ nên cân nhắc việc quản lý thời gian trẻ sử dụng điện thoại thông minh. Đặc biệt, bố mẹ nên quản lý những kênh truyền hình, trang mạng xã hội có nguy cơ gây hại cho trẻ. Hãy bỏ điện thoại xuống và cùng bé tham gia những hoạt động ngoài trời thú vị như dã ngoại, du lịch, chơi đùa cùng nhau… để trẻ có những trải nghiệm đúng nghĩa.

Vai trò của bố mẹ vô cùng quan trọng và góp phần quyết định việc cho bé tiếp xúc với những thiết bị điện tử là tốt hay không tốt. Bố mẹ cần bảo đảm thời gian con vui chơi, hoạt động thực tiễn cũng phải có sự tương đương với thời gian con xem tivi, điện thoại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here