Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?

0
131

Trong cơ thể chúng ta, nước chiếm tới hơn 60%. Nếu cơ thể thiếu nước, các hoạt động trao đổi chất khó mà diễn ra bình thường. Vì vậy, nếu muốn duy trì sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Vậy một ngày cần uống bao nhiêu nước, uống ít hoặc quá nhiều sẽ ra sao? Sự thật sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Cơ thể chúng ta chỉ cần đủ nước

Khi thiếu nước cơ thể sẽ ra sao

Bạn có biết mọi cơ quan trong cơ thể chúng ta đều có nước. Nước có nhiều vai trò vô cùng quan trọng với chúng ta như điều hòa thân nhiệt, hòa tan oxy và vận chuyển đến khắp cơ thể, đưa chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào, thải độc và bài tiết,… Chỉ khi bạn uống đủ nước, các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể mới được diễn ra bình thường. Khi đó, cơ thể sẽ khỏe mạnh, có nền tảng tốt cho mọi hoạt động học tập, lao động luôn được hiệu quả.

Bạn cần uống đủ nước để đảm bảo mọi hoạt động trong cơ thể diễn ra bình thường

Khi bạn uống không đủ nước, cơ thể sẽ mất nước, thiếu nước, làm cho hoạt động của các cơ quan đều bị rối loạn dẫn đến nhiều hệ quả xấu với sức khỏe. Khi đó chức năng thận sẽ dễ suy giảm khiến cho cơ thể tích tụ nhiều chất độc. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, choáng váng. Các biểu hiện khi cơ thể thiếu nước còn có niêm mạc mũi khô rát, gãy tóc, da khô ráp và có nhiều mụn, mắt thâm quầng. Bạn còn dễ mắc phải nhiều căn bệnh nếu để cơ thể thiếu nước như chứng táo bón, hạ huyết áp, tim đập nhanh, sỏi thận, sỏi mật,…

Có tốt không nếu bạn uống quá nhiều nước

Khi bạn uống quá nhiều nước vượt xa ngưỡng mà cơ thể cần, sẽ có nhiều hậu quả khó lường xảy ra cho sức khỏe.

  • Bạn có thể bị nhiễm độc nước, do lượng nước bạn nạp vào cơ thể quá nhiều dẫn đến mất cân bằng điện giải gây ra tình trạng hạ natri máu.
  • Bạn cũng sẽ gặp phải các triệu chứng tương tự như khi bạn thiếu nước như là nhức đầu, buồn nôn và nôn mửa. Triệu chứng này bắt nguồn từ việc cơ thể có quá nhiều nước nên làm loãng natri và kali. Trong khi đây lại là 2 chất điện giải chính của cơ thể.
  • Bạn còn có thể bị tiêu chảy kèm với nôn mửa khi thận không thể xử lý một lượng nước lớn như vậy.
  • Nước sẽ bị mắc kẹt trong các tế bào làm cho tế bào sưng lên khi bạn uống quá nhiều nước. Một khi các tế bào đều phình lên sẽ sinh ra áp lực lên tim trong khi tim bơm máu.
  • Khi các chất điện giải như natri, kali bị mất đi do tình trạng dư nước còn dẫn đến chứng chuột rút khiến bạn vô cùng đau đớn.

Uống đủ nước mỗi ngày dễ như trở bàn tay

Cảm nhận khi cơ thể thiếu, đủ, dư nước

Nếu tinh ý phán đoán dựa trên cảm nhận của mình, bạn sẽ nhận biết được cơ thể bạn có được bổ sung đủ nước chưa, hay có dư thừa nước hay không. Khi bạn uống đủ nước bạn sẽ không có cảm giác khát. Bạn chỉ phải đi tiểu khoảng 2 đến 4 tiếng 1 lần. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ đi tiểu 6, 7 lần và nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt.

Nếu bạn uống ít hoặc dư nước, cơ thể bạn sẽ biểu hiện khác thường

Còn nếu bạn cảm thấy khát nước thường xuyên thì ắt hẳn bạn đang uống ít nước. Khi thiếu nước nặng hơn bạn sẽ cảm nhận da và cổ họng khô, đói, hoa mắt, ù tai, táo bón… Mỗi lần đi tiểu của bạn sẽ cách nhau rất nhiều giờ, vì vậy mà mỗi ngày bạn chỉ đi tiểu khoảng 2 – 3 lần. Nước tiểu cũng có màu vàng hoặc nâu sẫm và có mùi khá nặng. Còn khi bạn uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến việc đi tiểu liên tục thành rất nhiều lần trong ngày. Một dấu hiệu nữa đó là nước tiểu sẽ trong và gần như không màu.

Cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày

Lượng nước mà bạn cần uống mỗi ngày tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, sức khỏe, cân nặng, mức độ hoạt động,…

Trước hết là công thức để bạn tính lượng nước cần uống trong điều kiện bình thường, bạn không hoạt động ngoài trời và cũng không ngồi điều hòa quá lâu. Khi đó công thức tính lượng nước (theo oz) sẽ là lấy cân nặng (theo lb) chia đôi. Nếu muốn chuyển công thức sang đơn vị đo lường quen thuộc hơn thì bạn nên ghi chú lại công thức sau:

Lượng nước uống (theo lít) = [Cân nặng (theo kg) x 2,205] x 0,5 : 33,8. Ví dụ, khi cân nặng của bạn là 50kg thì bạn cần uống 1,6 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra công thức này cũng cần điều chỉnh thêm nếu bạn có tập luyện thể dục thể thao. Vì vận động nhiều nên bạn cần bổ sung thêm khoảng 0,35 lít cho mỗi 30 phút luyện tập. Ví dụ nếu bạn tập thể dục thể thao 60 phút mỗi ngày thì bạn nên uống thêm 0,7 lít nữa so với công thức chuẩn.

Công thức tính lượng nước cần uống sẽ giúp bạn uống đủ nước mỗi ngày

Một trường hợp nữa cũng cần bổ sung nhiều nước hơn công thức chuẩn đó là khi bạn đang mang thai và cho con bú. Khi đó, bạn cần lấy kết quả từ công thức cộng thêm 0,7 đến 0,9 lít nước để có được lượng nước phù hợp cho một ngày.

Yếu tố thời tiết cũng liên quan đến lượng nước mà bạn cần uống trong ngày. Nếu tiết trời ẩm ướt hay khô hanh bạn cũng đều cần uống nhiều nước hơn bình thường. Hoặc khi bạn bị sốt, tiêu chảy, bạn cũng nên uống thêm nước theo nhu cầu hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Qua bài viết này bạn đã có được công thức tính lượng nước uống mỗi ngày tùy theo các yếu tố khách quan khác. Chỉ cần tuân theo công thức và cảm nhận của cơ thể, bạn sẽ không phải mất nước hay dư nước. Hãy để nguồn nước đem lại cho bạn sự khỏe mạnh ổn định nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here