Tác hại của sóng điện từ đến nam giới

0
148

Thiết bị điện tử mang tới rất nhiều lợi ích song cũng vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai nắm rõ vấn đề này. Qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tác hại của sóng điện từ của các thiết bị điện tử tới nam giới như thế nào để có cho mình các thông tin hữu ích nhé!

Tác hại của sóng điện từ đến nam giới

Sóng điện từ có thể làm ảnh hưởng tới hệ sinh sản của nam giới. Trong một nghiên cứu, những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng laptop kết nối mạng không dây đặt gần cơ quan sinh dục nam có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Sóng điện từ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Nghiên cứu của họ cho thấy 25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng với sóng điện từ. Kết quả so với 14% những mẫu tinh trùng được lưu trữ ở cùng nhiệt độ trong cùng khoảng thời gian và cách xa máy tính. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương DNA, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong những mẫu so sánh.

Một nghiên cứu khác với 32 người đàn ông tại Mỹ đã có kết quả chỉ ra rằng nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng tới khoảng 8,1%. Đó là một trong các hệ quả kéo theo làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh dịch tiếp xúc với sóng điện từ được phát ra từ điện thoại di động khiến sự di chuyển của tinh trùng thấp hơn. Khả năng sống sót của tinh trùng có thể bị oxi hóa cao hơn. Chính những điều này có thể dẫn đến tỷ lệ vô sinh ở nam giới rất cao.

Tác hại của sóng điện từ tới cơ thể người

Không chỉ ảnh hưởng đến nam giới, thói quen sử dụng những loại thiết bị công nghệ này có khả năng gây ra những dạng bệnh khác nhau ở cấp độ tế bào. Các tác hại của sóng điện từ ảnh hưởng tới cơ thể bạn bao gồm:

Hệ thống thần kinh và não

Sóng điện từ gây tác động đến thần kinh như rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,…Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, thiếu tập trung, chóng mặt, bồn chồn, rối loạn chức năng nhận thức,…

Hệ thống nội tiết tố

Khi tiếp xúc với sóng điện từ trong thời gian dài, nồng độ insulin, nồng độ hormone steroid và hormone thần kinh bị suy giảm.

Stress, oxy hóa và tổn thương do gốc tự do

Điều này là một trong các nguyên nhân chính gây ra sự tổn thương cho tất cả những bệnh mãn tính.

Tấn công DNA tế bào

Điều này liên quan tới nguyên nhân dẫn đến ung thư và tạo ra các thay đổi đột biến ở cơ thể người.

Chết rụng tế bào (Apoptosis)

Điều này có thể gây ra bệnh thoái hóa thần kinh và vô sinh cho con người

Vấn đề về khả năng sinh sản

Tác động của sóng điện từ có thể làm giảm hormone giới tính, giảm ham muốn tình dục, tăng nguy cơ sảy thai ở nữ và tổn thương DNA trong những tế bào tinh trùng ở nam.

Sản xuất quá nhiều canxi nội bào

Sóng điện từ sẽ khiến cơ thể dễ bị những bệnh về tim mạch, sỏi thận, giảm hấp thu chất dinh dưỡng và rối loạn tiêu hóa.

Nguy cơ ung thư

15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ sóng điện từ trên tế bào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bao gồm ung thư não, u thần kinh thính giác, ung thư tuyến nước bọt…

Sóng điện từ tác động đến cơ thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Cách phòng ngừa tác hại của sóng điện từ

Sóng điện từ luôn tồn tại quanh ta nên bạn chỉ có thể hạn chế chứ không thể nào hoàn toàn không dùng đến nó. Chính vì vậy, bạn có thể dùng một số cách sau để phòng ngừa.

Giảm nguồn bức xạ

Bạn càng có nhiều thiết bị điện tử và thời gian sử dụng, bạn càng tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Việc loại bỏ bớt những thiết bị sẽ hạn chế bức xạ điện từ, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

Ngay cả khi bạn đã loại bỏ tất cả những thiết bị điện tử sẽ vẫn có bức xạ trong môi trường tới từ những điểm nóng wifi, tháp điện thoại di động hay các người kết nối với dữ liệu không dây xung quanh

Giảm thời gian sử dụng

Tiếp xúc với sóng điện từ cần có một khoảng thời gian để gây tổn hại. Khi bạn dùng trong thời gian ngắn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, vì thế bạn chỉ nên bật điện thoại di động hay laptop khi cần.

Cách xa nguồn bức xạ

Bạn càng ở xa nguồn phát sóng bức xạ sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Nếu chúng ta muốn tự bảo vệ mình, chúng ta nên giữ khoảng cách với nguồn phát sóng ít nhất 4m.

Dùng vật dụng có dây

Những vật dụng hiện nay hầu hết đều không có dây, tuy nhiên tần số vô tuyến kết nối những thiết bị đó sẽ phát ra sóng điện từ qua không khí xung quanh bạn. Vì vậy chúng ta có thể cân nhắc thử dùng bàn phím có dây, chuột, tai nghe, loa và cáp Ethernet, thay vì dùng wifi và bluetooth.

Màng chắn sóng điện từ

Bạn có thể bảo vệ chống bức xạ sóng điện từ từ những thiết bị điện tử di động, bằng cách dùng tấm chắn sóng điện từ. Vật dụng này có thể làm chệch hướng hay chuyển hướng và hấp thụ bức xạ giữa bạn và nguồn phát.

Chúng ta có thể chủ động phòng ngừa tác hại của sóng điện từ

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đây có thể là các vật dụng hỗ trợ chúng ta về nhiều mặt, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị lệ thuộc và gặp phải những yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đặc biệt là nam giới, sóng bức xạ có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Do đó, hãy hạn chế sử dụng tối đa những thiết bị điện tử nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here