Những cách chi tiêu tưởng tiết kiệm nhưng lại khiến chúng ta mất tiền nhiều hơn

0
98

Săn hàng khuyến mãi, thích hàng giảm giá, luôn ưu tiên giá rẻ thay vì chất lượng,…Bạn nghĩ mình đang tiết kiệm nhưng thật ra lại lãng phí vô cùng. Vì sao? Cùng mổ xẻ cách chi tiêu khiến chúng ta mất tiền nhiều hơn mà chúng ta không hề hay biết!.

Cảnh báo cách chi tiêu khiến “tiền mất tật mang”

Thích săn hàng sale

Tiền bạc luôn là tử huyệt của chúng ta, ai mà không thích mua hàng được khuyến mãi. Đây cũng là điểm yếu của các chị em phụ nữ. Đi siêu thị thấy thịt giảm đến 50% là mua ngay không suy nghĩ. Online facebook thấy váy đầm sale còn 99k, không chần chừ chốt đơn nhanh chóng. Vào trung tâm thương mại thấy đồ gia dụng đang giảm giá cũng vậy. Rất nhiều viễn cảnh đại hạ giá mà bạn có thể nghĩ ra đều có sức hút hấp dẫn với hội chị em phụ nữ.

Mua hàng giá rẻ có thật sự tiết kiệm?

Có bao giờ bạn gặp trường hợp dở khóc dở cười khi đồ vừa mua xong đã hỏng? Miếng thịt mới mua lúc sáng đến chiều đã bốc mùi. Cái đầm nhìn hình xinh lung linh đến lúc mua về trời ơi vải mỏng te không mặc được. Vài món đồ gia dụng xài được ít tuần đã hư chỗ này, hỏng chỗ kia.

Có một sự thật là hầu hết các mặt hàng khuyến mãi đều là mặt hàng khó bán đã tồn kho quá lâu hoặc có một chút lỗi nhỏ nên đem ra giảm giá. Tất nhiên không đánh đồng tất cả, cũng có những mặt hàng khuyến mãi rất tốt, quan trọng là bạn có thật sự biết chọn không?

Luôn chọn đồ giá rẻ

Trường hợp này thường rất đúng với các sản phẩm công nghệ và thiết bị gia đình như máy lọc nước, tủ lạnh, máy lạnh,…Trước khi mua người tiêu dùng thường có sự so sánh giá giữa nhiều thương hiệu và rồi chọn cái rẻ nhất hoặc cái tầm trung trung.

Nhiều người cho rằng đấy là tiết kiệm nhưng sự thật thì không. Các sản phẩm chất lượng thường có giá cao nhưng tuổi thọ của chúng lại rất lâu. Một chiếc máy lọc nước giá chỉ tầm 50 triệu nhưng chỉ dùng được vài năm sẽ khó thể so sánh với một chiếc máy lọc nước kangen đang rất được quan tâm trên thị trường, có giá vài trăm triệu nhưng tuổi thọ lên đến 20 năm.

Chọn những món đồ giá rẻ, bạn nghĩ tiết kiệm nhưng chúng lại mau hỏng, bạn phải mua nhiều lần. Như vậy thì thà mua một lần cho đáng, còn hơn mua nhiều lần mà vẫn chẳng thể dùng lâu.

Hàng giá rẻ chất lượng chưa chắc đã cao

Bật mí các tips chi tiêu vừa tiết kiệm vừa hiệu quả

Chi tiêu trong mức thu nhập

Đừng tiêu hết số tiền bạn có rồi mới nghĩ đến tiết kiệm. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn hãy nên dành ra một khoản để lại trước khi tiêu. Và tuyệt đối hãy quên hẳn số tiền bạn đã cất giữ đi nhé. Số tiền còn lại mới là số tiền chi tiêu của bạn đấy.

Xem trọng chất lượng khi mua hàng

Khi mua sắm, người quản lý tài chính giỏi không nhìn giá mà nhìn vào tính hữu dụng của sản phẩm hàng ngày. Một số thứ tưởng chừng rẻ tiền nhưng chất lượng kém, cuối cùng khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn để thay thế. Ngược lại, nếu sản phẩm giá cao đồng nghĩa với chất lượng tốt, có thể sử dụng được lâu dài, thì xét về bài toán kinh tế: giá cả = số tiền bỏ ra mua/thời gian sử dụng, bạn sẽ có lời hơn.

Ví dụ như với sản phẩm máy lọc nước, bạn nên xem xét kỹ về tuổi thọ và lõi lọc thay vì cứ chăm chăm vào giá  thành. Vốn dĩ giá được tính dựa vào chất lượng và nguyên liệu tạo ra máy. Một chiếc máy lọc nước kangen chính hãng có thể dùng được đến 20 năm thay vì bạn phải mua hơn 20 cái máy trong cùng thời gian đó.

Một chiếc máy lọc nước kangen giá cao nhưng dùng được hơn 20 năm

Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ nghiêm túc về nhu cầu thực tế của bản thân. Hầu hết chúng ta thường lãng phí tiền vào những thứ bản thân không sử dụng đến. Đừng bốc đồng, hãy dành thời gian suy nghĩ thật nghiêm túc trước khi mua món đồ bạn thích. Nếu bạn không thực sự cần thì không nên mua.

Bán lại đồ không dùng

Với những sản phẩm chất lượng còn tốt nhưng không sử dụng đến như quần áo, đồ chơi hay sách báo, bạn có thể trao đổi với người khác hoặc bán đi. Việc này không chỉ dọn dẹp nhà cửa mà còn giúp bạn có thêm một khoản tiền.

Chia sẻ chi phí với người khác

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể chia sẻ chi phí với người khác. Ví dụ, mua chung đồ trực tuyến để giảm cước vận chuyển, chia tiền ăn khi đi ăn chung… Nhờ thế, bạn sẽ không phải một mình gánh chi phí.

Trên đây là một số mổ xẻ về cách tiêu tiền có thể khiến bạn tốn kém hơn. Thay vì tiết kiệm bằng cách mua rẻ, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm hiệu quả khi mua hàng giá cao mà chất lượng lâu bền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here