Công nghệ ion và lợi ích cho đời sống của con người

0
382

Công nghệ ion được nhiều hãng sản xuất ứng dụng vào các vật dụng, sản phẩm điện gia dụng cho gia đình. Bạn có thể đã nghe nói đến máy lọc không khí, máy điều hòa, đèn, thậm chí là gạch cũng được ứng dụng công nghệ ion này. Vậy công nghệ ion đem lại những lợi ích nào trong đời sống?

Nền tảng hình thành công nghệ ion

Ion âm và tác động của ion âm đến đời sống con người

Ion âm là gì

Không khí bao gồm vô số các nguyên tử. Khi các nguyên tử này bị tác động điện từ sẽ biến thành các hạt mang điện tích, thường gọi là điện tích hay ion. Ion có thể mang điện tích âm hoặc dương. Khi ion mất đi một hay nhiều điện tử gọi là ion dương. Ngược lại, khi ion thu được một hay nhiều điện tử gọi là ion âm.

Trong tự nhiên, ion âm thường được hình thành ở các thác nước hay sau khi xuất hiện những cơn mưa. Đây là do tác dụng từ trọng lực mà các phân tử nước bị phân rã mà thành. Ngoài ra, ion âm còn xuất hiện nhiều ở các khu rừng, nơi mà cây cối thực hiện quá trình quang hợp. Quá trình này gây ra hiệu ứng quang điện, làm ion hóa không khí nên hình thành nhiều ion âm. Bên cạnh đó ion âm còn được tạo ra từ mưa dông, bão, tia chớp,…

Những tác động của ion âm đến đời sống

Các ion âm và dương sẽ tự hút nhau. Theo đó, ion âm sẽ bám vào ion dương, cứ như vậy đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi khỏi bầu không khí. Đa số các chất gây ô nhiễm, khói bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn trong không khí đều mang điện tích dương. Vì vậy mà ion âm có thể giúp loại bỏ những tạp chất này. Kết quả là không khí được lọc đi các loại bụi, chất rắn lơ lửng và khử mùi.

Ion âm có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút, các hạt bụi siêu nhỏ mang điện dương

Đây là tác động vô cùng tuyệt vời mà ion âm làm được cho không khí mà chúng ta hít thở mỗi ngày. Còn về sức khỏe, ion âm cũng phát huy được nhiều lợi ích đa dạng như:

  • Lọc sạch máu: Quá trình kiềm hóa trong máu sẽ sản sinh ra các chất Endorphin – hoạt chất làm tăng tỉ lệ ion hóa trong huyết tương. Quá trình này giúp máu được lọc sạch và lưu thông nhanh hơn. Cơ thể sẽ được phục hồi, giải tỏa được mệt mỏi. Các vết thương nếu có cũng mau lành hơn.
  • Tăng cường hoạt động hệ thần kinh: Não chúng ta là nơi tiêu thụ đến 75% không khí mà chúng ta hít thở. Nếu không khí có nhiều ion âm sẽ giúp tăng cường trao đổi Oxy, thúc đẩy hoạt động hệ thần kinh tự chủ. Vì vậy mà chúng ta sẽ tập trung hơn, hiệu hơn khi học tập, làm việc.
  • Ion âm tái tạo tế bào: Khi các khoáng chất được ion hóa sẽ tạo ra nguồn năng lượng cho tế bào hoạt động. Điều này đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào. Tế bào có thêm năng lượng để hoạt động mạnh mẽ hơn, chuyển hóa dinh dưỡng từ thức ăn vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể. Nhờ vậy mà quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Điều này giúp cho các độc tố được đào thải nhanh hơn, thay vào đó là lớp tế bào mới chất lượng và khỏe mạnh.

Ion âm cải thiện hoạt động hô hấp, thần kinh,lưu thông máu trong cơ thể

  • Tăng cường hô hấp: Ion âm rất tốt cho chức năng phổi. Sau khi hô hấp, ion âm được hấp thụ sẽ làm tăng lượng oxy trong lá phổi. Nghiên cứu cho thấy nếu hít thở trong môi trường ion âm 30 phút sẽ tăng khả năng hô hấp khí oxy lên 20%, và tăng lượng thải khí CO2 lên 14.5%.
  • Ion âm và bệnh ung thư: Ung thư hình thành là do chuỗi phân tử ADN bị hư hại dẫn đến đột biến gene. Các gene bị đột biến bao gồm cả các gene thiết yếu tham gia vào quá trình phân bào và các cơ chế quan trọng. Đây là hậu quả gây ra bởi quá trình oxy hóa gây ra tác động xấu đến sự phân bào, ngăn chặn các ADN thực hiện các chức năng của mình tạo điều kiện cho các tế bào ung thư hoạt động. Quá trình các tế bào ung thư hoạt động sẽ sinh ra axit lactic gây oxy hóa dung dịch máu, làm trì trệ lưu thông máu vì thiếu oxy. Ion âm có thể trung hòa tính axit này, tăng cường cung cấp oxy. Cơ chế tự sửa chữa này giúp các phân tử ADN được phục hồi và cải thiện tốt các hoạt động chức năng.

Công nghệ ion – Ion âm nhân tạo

Như đã nói đến ở trên, ion chỉ có nhiều ở các khu rừng, thác nước, hay sau những cơn mưa. Đây là những nơi mà bạn cảm thấy không khí vô cùng trong lành giúp bạn có thể thư giãn. Hàm lượng ion âm ở mỗi nơi cũng rất khác nhau.

Nếu ở trong rừng, khu vực ẩm có đến 100.000 – 500.000 (ion âm/cm3), thì ở núi cao, bờ biển chỉ còn 50.000 – 100.000 (ion âm/cm3). Ở vùng ngoại ô hay các cánh đồng, mật độ này là 5.000 – 10.000. Các công viên thành phố chỉ đạt 1.000 – 2.000 (ion âm/cm3). Còn trong phòng chúng ta chỉ có 40 – 50 hay thậm chí bằng 0.

Biết được điều này, nhiều hãng sản xuất điện gia dụng đã áp dụng công nghệ ion để tạo ra ion âm nhân tạo ngay trong gia đình chúng ta. Công nghệ ion này dùng điện áp cao để thực hiện quá trình điện li hay còn gọi là ion hóa. Ngoài cách này, người ta còn ứng dụng các nguyên liệu có khả năng phát xạ ion âm cao vào sản xuất các vật dụng trong nhà. Có thể kể đến vài cái tên như đá thạch, khoáng thạch, rong biển, nham thạch chứa albumin,…

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ ion âm hiệu quả

  • Máy lọc không khí công nghệ ion: Các sản phẩm máy lọc không khí không còn xa lạ trên thị trường hiện nay. Bởi ngoài các loại máy này đã được ứng dụng công nghệ ion. Tiêu biểu có thể kể đến thương hiệu máy lọc không khí Sharp với công nghệ Plasmacluster Ion.

Công nghệ ion được ứng dụng thông minh vào nhiều sản phẩm gia dụng

  • Máy lạnh tạo ion âm: Có rất nhiều thương hiệu ứng dụng công nghệ ion này vào máy lạnh như Panasonic, LG, Sharp, TCL. Những chiếc máy lạnh này không chỉ giúp làm sạch không khí mà còn cân bằng được độ ẩm cho da.
  • Quạt điều hòa tạo ion âm: Những chiếc quạt cao cấp này còn có thể phát ra ion âm kèm theo với chi phí thấp hơn so với việc mua máy lọc không khí hoặc máy lạnh.
  • Đèn công nghệ ion: Thiết bị này sẽ dùng ánh sáng để tách các phân tử trong không khí thành ion âm, khử trùng không khí, bù đắp lượng ion âm thiếu hụt cho cơ thể.
  • Gạch tạo ion âm: Vật liệu này đã được nung ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men. Trong gạch này có nguyên liệu có thể tạo ion âm. Nguyên liệu này được xem là vĩnh cửu, nên chức năng tạo ion âm của gạch rất bền bỉ với thời gian.

Công nghệ ion đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đưa ion âm đến gần với mỗi gia đình chúng ta. Tận hưởng những ích lợi mà ion âm mang lại với những sản phẩm hiện đại này sẽ giúp bạn thêm thư giãn, thoải mái mỗi khi ở nhà. Chẳng những vậy mà sức khỏe còn được bảo vệ và củng cố thêm vững chắc nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here