Các thí nghiệm chứng minh tác hại khi con người nhiễm sóng điện từ

0
56

Không phủ nhận sự ứng dụng sóng điện từ vào đời sống đã mang lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên bên cạnh đó sóng điện từ cũng có không ít tác hại đối với người sử dụng. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh về điều này. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Tác hại của sóng điện từ với con người

Đài phát thanh, đài truyền hình, điện thoại, vệ tinh, radar, lò vi sóng, wifi, tia X,…tất cả đều hoạt động qua sóng điện từ. Dường như xung quanh chúng ta đều được bao phủ bởi sóng điện từ. Chính vì thế nhiều người gần như không hề biết đến sóng điện từ cũng có thể gây hại.

Sóng điện từ có tác hại như thế nào?

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Ảnh hưởng hệ thống thần kinh

Gây ảnh hưởng thần kinh như rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, triệu chứng trầm cảm, thiếu tập trung, rối loạn chức năng nhận thức, chóng mặt, bồn chồn…

Ảnh hưởng hệ thống nội tiết tố

Khi tiếp xúc với sóng điện từ kéo dài, nồng độ hormone steroid, hormone thần kinh và nồng độ insulin có thể bị suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng nội tiết tố.

Gây tổn thương tế bào

Sóng điện từ có thể tấn công DNA tế bào, điều này có thể là nguyên nhân gây ung thư và tạo ra những thay đổi đột biến ở người.

Ngoài ra 15 cơ chế khác nhau của hiệu ứng bức xạ điện từ trên tế bào có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bao gồm ung thư não, ung thư tuyến nước bọt, u thần kinh thính giác…

Sóng điện từ có thể là nguyên nhân gây ung thư

Một số thí nghiệm chứng minh tác hại của sóng điện từ

Viện Hàn Lâm Y Học Môi Trường Hoa Kỳ (AAEM) đã đẩy mạnh việc nghiên cứu và chỉ ra tác hại của sóng điện từ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc thường xuyên và liên tục với sóng điện tử có thể gây tổn thương di truyền, dị tật sinh sản, thoái hóa thần kinh, rối loạn chức năng miễn dịch,…và nhiều tác hại khác.

Ảnh hưởng sinh sản

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng laptop kết nối wifi gần cơ quan sinh sản nam có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. 25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng với sóng điện từ. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương DNA, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong các mẫu so sánh.

Ngoài ra sóng điện từ còn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Trong nghiên cứu, những con chuột tiếp xúc với sóng wifi 2 tiếng liên tục trong 45 ngày đã tăng đáng kể tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Các thiệt hại cho tế bào đồng thời tác động vào cấu trúc DNA đã làm suy giảm khả năng thụ thai.

Suy giảm trí nhớ

Một nhóm 30 tình nguyện viên khỏe mạnh gồm 15 nam và 15 nữ đã tham gia một bài kiểm tra về khả năng nhớ.

Đầu tiên, cả nhóm được tiến hành thử nghiệm mà không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với bức xạ wifi. Sau đó họ được cho tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.4 GHz trong vòng 45 phút. Các chuyên gia đã đo tình trạng hoạt động của não bộ và kết quả cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hoạt động và mức năng lượng của bộ não, nhất là với nữ giới. Cũng tương tự như trường hợp trên ở Đan Mạch, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu các tác động của bức xạ đến chức năng não. Nghiên cứu sử dụng công nghệ quét não MRI trong năm 2013 đã cho thấy những người tiếp xúc với bức xạ 4G bị suy giảm hoạt động của não bộ.

Gây mất ngủ, khó ngủ

Theo một nghiên cứu vào năm 2007 cho thấy tần số thấp từ sóng điện thoại di động gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người tiếp xúc với bức xạ điện từ trong một thời gian dài có thể mất ngủ và thay đổi mô hình sóng não.

Các chuyên gia cho rằng ngủ gần một chiếc điện thoại trong một ngôi nhà có sử dụng wifi hoặc sống trong một căn hộ có nhiều tín hiệu wifi có thể gây ra chứng mất ngủ mạn tính. Đối với nhiều người, việc thiếu ngủ còn là khởi đầu cho những vấn đề nghiêm trọng khác như sự phát triền của bệnh trầm cảm và tăng huyết áp.

Nằm gần điện thoại có wifi có thể gây mất ngủ

Ảnh hưởng sự phát triển của trẻ em

Theo The Stewart Report, trẻ em đặc biệt có nguy cơ bị tác hại của sóng điện từ. Khả năng cơ thể trẻ em hấp thụ năng lượng bức xạ nhiều hơn 60% trên 0,5kg trọng lượng cơ thể so với người lớn. Ảnh hưởng của việc tiếp xúc sóng điện từ kéo dài có xu hướng tích lũy và tác động đến tuổi thọ của trẻ em.

“Sóng wifi có thể làm gián đoạn sự tổng hợp protein rõ rệt nhất ở các mô sinh trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên”, kết quả nghiên cứu năm 2009 của các nhà khoa học đến từ Austria cho thấy.

Ngăn cản sự tăng trưởng

Một nhóm nghiên cứu sinh Đan Mạch có hiện tượng mất tập trung sau khi ngủ cùng điện thoại di động. Họ đã thực hiện một thí nghiệm trên vườn cải xoong để kiểm tra tác động của các bộ định tuyến wifi không dây.

Một luống cây cải xoong được trồng trong một phòng không có sóng bức xạ wifi và một luống khác được trồng cạnh hai thiết bị định tuyến có phát hành một lượng bức xạ tương đương với một điện thoại di động. Kết quả cho thấy những loài thực vật trồng gần với bức xạ nhất không có sự tăng trưởng.

Mặc dù sóng điện từ thật sự rất có ích cho đời sống, tuy nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Để đảm bảo an toàn, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị có sóng điện từ nếu như không thật sự cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here